Kết quả giám sát nợ công tại các doanh nghiệp vay vốn nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh cho thấy, tuy đã được tái cơ cấu tài chính nhưng các dự án vẫn có rủi ro về khả năng trả nợ khoản vay.

Đây là đánh giá sau khi Thanh tra Bộ Tài chính cùng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoạI (Bộ Tài chính) và các đơn vị liên quan tham gia 10 đoàn giám sát nợ công tại các doanh nghiệp vay vốn nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh. Các dự án có quy mô vốn vay từ 1.200 tỷ đồng đến trên 60.000 tỷ đồng.

Công tác giám sát theo đại diện ngành thanh tra nhằm đánh giá tình hình triển khai hoạt động của dự án, tình hình tài chính của dự án, tình hình quản lý, sản xuất kinh doanh, rút vốn, trả nợ khoản vay nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh,…

Chưa nói rõ danh tính các doanh nghiệp, dự án được giám sát nhưng đại diện Thanh tra Bộ Tài chính cho rằng việc thực hiện dự án còn hạn chế là tuy đã được tái cơ cấu tài chính nhưng vẫn có rủi ro về khả năng trả nợ khoản vay được Chính phủ bảo lãnh. Điều này được đánh giá do “vẫn còn phụ thuộc vào hỗ trợ từ các công ty mẹ và chưa thể chủ động tự trả nợ từ nguồn thu sản xuất kinh doanh của dự án.”

Đại diện Bộ Tài chính cũng dẫn báo cáo tài chính của công ty có dự án vay vốn Chính phủ bảo lãnh và cho rằng, mặc dù các công ty con hoạt động sản xuất kinh doanh bắt đầu có lãi tuy nhiên khả năng tài chính và nguồn trả nợ còn nhiều khó khăn.

Ngoài ra, sản phẩm sản xuất ra bị cho là khó cạnh tranh trên thị trường, khiến việc sản xuất cầm chừng, rất khó khăn về tình hình trả nợ vốn vay, kết quả sản xuất kinh doanh của nhiều công ty cũng không cao (thậm chí lỗ liên tục trong các năm gần đây) nên mất khả năng trả nợ.

Bộ Công Thương cảnh báo việc Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận trường hợp doanh nghiệp Việt Nam bị kẻ gian lừa đảo khi giao dịch với đối tác tại thị trường sở tại.

Theo đó, kẻ lừa đảo đã giả mạo email của DN (DN) Thổ Nhĩ Kỳ để yêu cầu DN xuất khẩu Việt Nam chuyển tiền mua hàng vào tài khoản cá nhân. Ngay sau khi DN Việt chuyển tiền, kẻ gian đã tới ngân hàng và rút toàn bộ số tiền kể trên.

Theo Bộ Công Thương, nhiều khả năng, giao dịch giữa hai bên đã bị lộ ra trước đó. Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đang tư vấn cho DN hai bên xử lý và tìm cách thu hồi số tiền bị chiếm đoạt.

Bộ Công Thương nhận định, vài năm trở lại đây, các thủ đoạn lừa đảo trong giao thương đã trở nên tinh vi hơn. Nhiều hình thức như sử dụng tin tặc thâm nhập địa chỉ thư điện tử của hai bên DN đang có giao dịch để đánh cắp thông tin, hoặc giả mạo nội dung giao dịch nhằm yêu cầu chuyển tiền thanh toán vào tài khoản của kẻ lừa đảo.

Kẻ gian đã lợi dụng sự bất cẩn của các DN như không không thẩm định các thông tin về đối tác, không sử dụng các biện pháp liên lạc trực tiếp khác, thậm trí tận dụng những khó khăn về ngôn ngữ, thời gian giao dịch…

Bộ Công Thương cũng cho rằng, đây là bài học cho các DN Việt mất cảnh giác, không kiểm tra chéo, trao đổi trực tiếp với đối tác, nhất là trong thời gian nghỉ lễ dài ngày. Theo đó, Bộ đưa ra những lời khuyến cáo:

– Khi giao dịch với đối tác nước ngoài, các DN nên dùng email chính thức của công ty thay vì sử dụng các dịch vụ miễn phí từ gmail, yahoo… Nên chủ động yêu cầu đối tác sử dụng email chính thức trong trường hợp đối tác cung cấp email từ các dịch vụ miễn phí kể trên.

– Trong giao dịch qua email, các DN phải đặc biệt lưu ý địa chỉ người nhận, nhất là các thư gửi những thông tin quan trọng của giao dịch như bản sao bộ chứng từ giao hàng và tài khoản nhận tiền qua điện chuyển tiền.

– Bên cạnh liên lạc qua email, DN cũng cần có những liên hệ trực tiếp với đối tác thông qua các đường khác như điện thoại hay fax chính thức. Nhất là khi đối tác yêu cầu thanh toán vào tài khoản khác với tài khoản đã ghi trong hợp đồng ký kết.

– DN nên liên hệ với cơ quan đại diện của Việt Nam như Thương vụ tại nước sở tại nhằm xác minh độ tin cậy của đối tác, nhất là các DN không có tiếp xúc trực tiếp hoặc tìm kiếm được qua Internet.

– Đầu tư phát triển nguồn nhân lực làm công tác xuất nhập khẩu, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, kiến thức pháp luật và phương thức thanh toán quốc tế.

Thiên Minh ( Báo mới)

Là thị trường lớn với nhiều tiềm năng trong hợp tác xuất khẩu (XK), song không ít doanh nghiệp (DN) Việt Nam lại khá dè dặt với các đối tác đến từ Trung Quốc. Những rủi ro luôn tiềm ẩn trong hợp đồng và thanh toán, cùng sự thiếu tin cậy từ các khách hàng Trung Quốc chính là nguyên nhân khiến cho không ít DN “nói không” với thị trường này

Mặc dù đã làm ăn với các đối tác Trung Quốc từ nhiều năm, song lượng hàng mà Công ty Chăn nuôi Chế biến và Xuất nhập khẩu (APROCIMEX) xuất sang thị trường này chỉ luôn giữ ở mức cố định từ 10 – 15% trong tổng kim ngạch XK.

Nhiều rủi ro tiềm ẩn

Giám đốc Công ty Đoàn Trọng Lý cho biết, dù có rất nhiều cơ hội để nâng cao tỷ lệ xuất hàng sang thị trường này, song DN chỉ giữ tỷ lệ cố định như vậy để đảm bảo hoạt động kinh doanh hiệu quả: “Trong giao dịch với Trung Quốc, chúng tôi phần lớn nhập khẩu các nguyên liệu để làm thức ăn chăn nuôi như ngô, mì, sắn…, còn XK rất ít, chủ yếu là tinh bột mì, hạt tiêu, hạt điều, gạo… Do đây là thị trường luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, hầu hết các mặt hàng lúc giá lên cao, lúc lại xuống quá thấp, tùy vào tình hình nguồn cung – cầu, rất bấp bênh, nên Công ty chỉ xuất khi ký được những hợp đồng, đơn hàng lớn theo đường chính ngạch, và ít xuất qua tiểu ngạch”.

Theo ông Lý, việc giao dịch và thanh toán khi xuất nhập khẩu hàng hóa với các đối tác Trung Quốc chủ yếu được thực hiện theo đường tiểu ngạch, qua biên mậu và đều được trả bằng tiền mặt… Với đặc thù là thị trường tự phát, bấp bênh, nên ngay cả khi đã ký được hợp đồng, DN hay thương nhân Việt Nam mà đưa hàng sang đúng vào thời điểm nguồn cung dồi dào, cũng rất dễ bị ép giá, và chuyện lỗ hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng là chuyện thường xảy ra.

Công ty Cổ phần Thúy Đạt – DN chuyên sản xuất v�� XK dệt may, hàng nông sản cũng nhận được khá nhiều lời “chào mời” hợp tác làm ăn từ các đối tác Trung Quốc. Song Giám đốc Công ty Nguyễn Văn Châu cho rằng, “không yên tâm” với thị trường này, vì trong nhiều lần gặp gỡ và tìm hiểu, các đối tác Trung Quốc thường không minh bạch, rõ ràng khi thương thảo về các điều khoản hợp đồng. Sự thiếu tin tưởng đã khiến cho lãnh đạo của Thúy Đạt chấp nhận “buông”, dù biết đây là một thị trường đầy tiềm năng mà Việt Nam đang đẩy mạnh XK vào.

Nhiều chiêu “lật kèo”

Thực tế, sự không minh bạch và không tin cậy từ các đối tác Trung Quốc trong làm ăn và giao dịch cũng đã khiến cho không ít DN Việt Nam phải nhận “quả đắng”. Ông Nguyễn Thành Nhơn – Chủ nhiệm Hợp tác xã Xoài cát Hòa Lộc cho biết, nhiều DN sản xuất, kinh doanh hàng nông sản thường nhắm đến Trung Quốc là “địa chỉ” lớn để tiêu thụ, song việc hợp tác luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro bất thường mà DN khó lường trước: “Có DN khá lên nhờ Trung Quốc, nhưng rồi “sống dở chết dở” do những rủi ro trong thanh toán và kiểu làm ăn rất kỳ quặc”.

Theo ông Nhơn cho biết, cách đây 2 năm, Hợp tác xã đã “bắt mối” với một số thương nhân Trung Quốc để tìm đường xuất xoài sang nước này. Tuy nhiên, sau quá trình gặp gỡ và thương thảo, các đối tác lại đưa ra yêu cầu là chỉ đặt mua… xoài non. Do lo ngại sẽ bị mất uy tín thương hiệu Xoài cát Hoà Lộc đã được xây dựng, nên Hợp tác xã đã… từ chối cung cấp hàng, dù đối tác chấp nhận thu mua với giá cao.

Nhiều trường hợp DN XK nông sản khác được ông Nhơn dẫn chứng: phía thương lái hoặc DN Trung Quốc sang đặt quan hệ làm ăn, hai bên đã đạt được thỏa thuận và hợp đồng được ký kết, song sau vài lần nhận hàng và thanh toán đúng hẹn, đối tác Trung Quốc đã… lật kèo, khiến cho không ít DN rơi vào cảnh “khốn đốn”, nợ nần chồng chất do đã dồn mọi vốn liếng để thu mua hàng theo yêu cầu của đối tác. Thậm chí, có những DN vì quá tin tưởng bạn hàng Trung Quốc, đã chấp nhận giao dịch theo hình thức nhận hàng trước, trả tiền sau và phải rơi vào cảnh… tay trắng.

Theo các chuyên gia, Trung Quốc là thị trường lớn, nhiều tiềm năng mà các DN XK cần hướng đến trong tương lai để đẩy mạnh và mở rộng đầu ra cho sản phẩm. Tuy nhiên, với đặc thù riêng vốn có, đây cũng là thị trường tiềm ẩn không ít rủi ro, nên quá trình hợp tác cần rất thận trọng và tỉnh táo. Ông Đào Ngọc Chương – Phó Vụ trưởng Vụ Châu Á – Thái Bình Dương (Bộ Công Thương), cho rằng bên cạnh việc tìm hiểu kỹ đối tác, cần xem xét kỹ các điều khoản hợp đồng để đảm bảo lợi ích và tránh rủi ro trong kinh doanh.

“Không nên chấp nhận mẫu hợp đồng mà DN Trung Quốc đã soạn sẵn, vì các điều khoản thường có lợi cho họ. Để tránh rủi ro, phía cơ quan trọng tài ghi vào hợp đồng nên yêu cầu là phía Việt Nam hoặc nước thứ ba, vì việc xét xử tranh chấp thương mại theo cơ chế trọng tài của Trung Quốc thường tốn kém phức tạp. Khi nhập khẩu, cần thuyết phục đối tác thanh toán bằng L/C trả chậm 30 – 60 ngày kể từ ngày giao hàng và thanh toán 20% bằng hình thức chuyển tiền qua điện tín, số còn lại nên thanh toán sau khi đã nhận hàng. Còn khi XK, không nên sử dụng hình thức thanh toán trả chậm, vì nhiều đối tác lấy lý do chất lượng, quy cách sản phẩm không đúng hợp đồng để ép giảm giá hoặc thậm chí là lật kèo không thanh toán”, ông Chương khuyến cáo.

Cẩm An
Theo Thời Báo Kinh Doanh

Sau tín hiệu đầu giờ sáng nay (1/10), giá USD chiều nay liên tiếp tăng lên trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại.

Gần như ngay sau giờ mở cửa giao dịch sáng nay, giá USD bán ra của các ngân hàng đã có bước tăng dứt khoát 10 VND.

Diễn biến này khác với sự thận trọng thường thấy của mỗi lần biến động – thường chỉ có điều chỉnh sau khi thị trường đã bước vào giao dịch một khoảng thời gian tương đối.

Đến chiều nay, các ngân hàng thương mại liên tiếp nâng giá USD, từ 21.250 VND lần lượt lên 21.260 rồi 21.270 VND. Đây là diễn biến nhanh ít thấy kể từ sau đợt biến động hồi tháng 6 vừa qua.

Như VnEconomy phản ánh ở bài viết đầu giờ sáng, tỷ giá USD/VND ổn định trong một thời gian dài, cam kết của Ngân hàng Nhà nước vẫn còn đó, nhưng nó luôn nhạy cảm và dễ cho phản ứng trước những tác động nào đó.

Diễn biến hôm nay có thể xuất phát từ hiệu ứng của thông tin. Trước hết là kỳ vọng của thị trường có thể đã được thắp lại khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa đề cập đến khả năng nếu có điều chỉnh thì năm nay ở khoảng 1-1,43%; tức vẫn còn 0,43% chưa dùng tới…

Thứ nữa, kỳ vọng lãi suất VND giảm thêm cũng trở nên nhạy cảm trong cân đối lãi suất giữa VND với USD, theo hướng bất lợi cho giá trị VND.

Những thông tin đó dễ tác động đến tâm lý của các thành viên trên thị trường. Các ngân hàng thương mại có thể đóng bớt trạng thái để dự phòng rủi ro; nguồn ngoại tệ chuyển đổi sang VND cũng có lý do để nghe ngóng; trong khi nhu cầu mua ngoại tệ để trả nợ, thanh toán cũng không thể lơ là.

Đó là tổng hòa các hiệu ứng xoay quanh diễn biến của tỷ giá USD/VND hiện nay cũng như trong ngắn hạn.

Tiến sỹ Alan Phan, Chủ tịch Quỹ đầu tư VIASA, chuyên gia tư vấn về các thị trường mới nổi cho nhiều tập đoàn đa quốc gia, chia sẻ kinh nghiệm trong việc hợp tác làm ăn với thị trường Trung Quốc.

Kinh doanh theo… Binh pháp Tôn Tử

Từng nhiều năm kinh doanh, làm ăn với thị trường Trung Quốc, Tiến sỹ – doanh nhân Alan Phan nắm bắt khá rõ về tư duy, chiến lược và văn hoá kinh doanh của người Trung Quốc. Những trải nghiệm của ông trong quá trình đó mang lại nhiều bài học bổ ích cho các doanh nhân Việt muốn tiếp cận thị trường rộng lớn này.

Để làm nổi những đặc trưng trong kinh doanh của người Trung Quốc, TS Alan Phan thường so sánh, đối chiếu với cách kinh doanh của người Mỹ.

Theo TS Alan Phan, người Trung Quốc có tính sỹ diện cao, kinh doanh vì nhiều mục đích, đôi khi không vì lợi nhuận mà vì danh dự, vì gia đình. Trong khi người Mỹ luôn đặt mục tiêu chiếm lĩnh thị trường lên hàng đầu, cạnh trạnh một cách sòng phẳng thì người Trung Quốc lại có lối làm ăn “xổi” hơn, thậm chí dùng nhiều “tiểu xảo” hơn để giành chiến thắng.

Tư duy kinh doanh của người Trung Quốc là một điều rất đáng quan tâm. Người Trung Quốc ngoài kiếm tiền còn muốn giành được sự tôn trọng của mọi người xung quanh. Họ kinh doanh dựa nhiều vào sỹ diện, dù lỗ vẫn làm chứ không chịu mất mặt, không chịu phá sản hay đóng cửa.

Trong chiến lược kinh doanh của mình, người Trung Quốc rất trọng Binh pháp Tôn Tử. Họ học và áp dụng rất chi tiết, cụ thể các chiến thuật trong Binh pháp Tôn Tử vào kinh doanh.

Xã hội Trung Quốc là một xã hội chặt chẽ, mọi người thường quây quần trong làng xã, tập thể của mình. Cho nên, khi một người làm một mặt hàng mới, ngay sau đó, như một phản ứng dây chuyền, hàng trăm người khác sẽ bắt chước, phá sự độc quyền của người đi đầu.

Đây là một lý giải khá đơn giản cho tình trạng làm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Một ví dụ được TS Alan Phan đưa ra là khi ông sản xuất cây viết (bút). Lúc mới làm, ông chỉ có 2 đối thủ cạnh tranh với mình. Vậy mà chỉ 3 năm sau, số đối thủ cạnh tranh đã lên tới con số 250.

Hay như để sản xuất rượu nhái các hãng nổi tiếng, một số người Trung Quốc chỉ cần đi thu mua vỏ chai của những hãng đó, rồi đổ vào trong bất kỳ thứ rượu nào có thể đánh lừa được khách hàng. “Đã có một công ty sản xuất rượu có tiếng phải bỏ ra 4 triệu USD mỗi năm để cho người đi thu hết các vỏ chai lại, chống việc sản xuất rượu giả” – TS Alan Phan nói.

Từ cách sống chặt chẽ này, nhiều công ty gia đình đã hình thành như một điều tất yếu. Làm ăn với những người trong gia đình, dòng tộc, hay thậm chí là người làng xã, họ có cảm giác tin tưởng hơn là với những người xa lạ.

Thành bại tại… “cò”

Nhận định về thị trường Trung Quốc, TS Alan Phan cho rằng, đây là một thị trường rất rộng lớn và phức tạp, phân khúc không đồng đều. Ngay tại các thành phố lớn, dù lượng người giàu đông lên nhanh chóng nhưng người dân nghèo vẫn rất nghèo, đông không kém ở những vùng thôn quê.

Điểm nổi bật trong thị trường Trung Quốc là sự cạnh tranh khốc liệt. “Cái gì có thể kiếm được tiền họ đều làm hết. Điều này dẫn tới việc hàng nghìn người có thể làm giả, làm nhái một mặt hàng.” – TS Alan Phan cho biết.

Cùng với sự cạnh tranh khốc liệt đó, tại thị trường này, việc liên kết giữa các đối thủ để “làm giá” là điều rất phổ biến. Một nhà phân phối nhiều khi khó có thể đưa sản phẩm của mình xâm nhập thị trường vì mỗi địa phương sẽ có 1 “ông quan”. Các doanh nghiệp địa phương được chính quyền bảo vệ và những doanh nghiệp bên ngoài sẽ gặp phải những rào cản vô hình, không thể xâm nhập các thị trường đó.

“Nhất quan, nhì họ” – đó là đúc kết của TS Alan Phan về quan hệ làm ăn tại thị trường Trung Quốc. Theo ông, nếu không có quan hệ với quan chức địa phương, các doanh nhân sẽ gặp phải nhiều rào cản. Tiếp đó, nếu không được người có uy tín giới thiệu, công việc làm ăn tại địa phương cũng sẽ có thể “xuôi chèo mát mái”.

Về “luật chơi” của thị trường Trung Quốc, TS Alan Phan cho rằng nó mờ mờ, ảo ảo, mơ hồ, tuỳ cách diễn giải của từng người, từng địa phương. Điều này khiến cho quyền lực và tiền bạc trở thành yếu tố quyết định thành công của mỗi doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh trên thị trường này.

Và, để có tất cả những điều kiện trên, điều kiện tiên quyết cho mỗi doanh nhân là phải có… “cò”. Đây là người sẽ lo mọi chuyện từ A đến Z. Muốn có quan hệ với các “ông quan” địa phương: nhờ “cò”; muốn “tư vấn” pháp lý, bắt tay với các đối tác khác: đã có “cò”; khi gặp rắc rối, thay vì thuê luật sư thì nên tìm “cò”… “Thành bại đều tại “cò!” – TS Alan Phan nhận xét.

Từ những đúc kết sau mấy chục năm “chinh chiến” tại thị trường Trung Quốc, TS Alan Phan nhận thấy rằng, các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam muốn xâm nhập thị trường rộng lớn này cần phải có sản phẩm đặc thù để tạo lợi thế cạnh tranh, chiếm lĩnh thị trường.

“Không nên bắt chước những gì họ đã làm vì nếu bắt chước thì chỉ có nước thua” – TS Alan Phan kết lại.

Tiến sỹ Alan Phan du học Mỹ từ năm 1963. Ông tốt nghiệp bằng cử nhân tại Penn State (USA), MBA tại American Intercontinental (USA), Ph.D tại Sussex (Anh) và DBA tại Southern Cross (Australia). Ông cũng là Giáo sư thỉnh giảng tại các trường Đại học Mỹ (Colorado, Columbia, Cal State) và Trung Quốc (Fudan, TongJi). Tiến sỹ Alan Phan là doanh nhân Việt kiều đầu tiên đưa công ty tư nhân của mình lên sàn chứng khoán Mỹ năm 1987. Ông cũng là người đầu tiên giới thiệu Hệ thống bán cổ phiếu qua mạng tại Trung Quốc năm 1997. Hiện nay, TS Alan Phan là Chủ tịch Quỹ đầu tư VIASA và là chuyên gia tư vấn về các thị trường mới nổi cho nhiều tập đoàn đa quốc gia. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng xuất bản trong và ngoài nước như: 42 năm làm ăn tại Mỹ và Trung Quốc; Hedge Funds anh China’s stock market; Niêm yết sàn Mỹ; Chiến thuật tìm vốn cho doanh nghiệp nhỏ…

Đôi khi, bạn cảm thấy công việc hiện tại không phù hợp với mình, rằng mình sinh ra để làm một công việc khác. Nhưng bạn lại không biết làm thế nào để xác định công việc đó.

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên hãy đánh giá lại con đường sự nghiệp hiện tại của bạn. Liệu nó có phù hợp với sở thích, giá trị, quan điểm, nhu cầu và kỹ năng cốt lõi của bạn? Các chuyên gia tư vấn nghề nghiệp luôn luôn áp dụng chiến lược này để giúp đỡ khách hàng xác định hướng đi sự nghiệp thích hợp.

làm đúng việc

Hãy trả lời 20 câu hỏi dưới đây để nhận định những đặc điểm trọng tâm về con người bạn:

1. Bạn thích đọc về chủ đề gì nhất?

2. Bạn thích chương trình tivi hay radio nào nhất?

3. Thể loại phim bạn yêu thích nhất là gì?

4. Sở thích của bạn là gì?

5. Bạn muốn tham gia các hoạt động tình nguyện như thế nào?

6. Bạn thích thảo luận vấn đề nào với bạn bè?

7. Chủ đề nào sẽ xuất hiện trong đầu nếu bạn đang mơ mộng?

8. Công việc yêu thích của bạn từ trước tới giờ là gì?

9. Môn học yêu thích nhất của bạn ở trường là gì?

10. Bạn có những nỗi phiền muộn nào?

11. Khi viết nguệch ngoạc, bạn thường vẽ gì?

12. Nếu có thể điều khiển thế giới, bạn muốn thay đổi điều gì?

13. Nếu bạn có một triệu đôla, bạn sẽ làm gì?

14. Bạn yêu thích những kiểu người như thế nào?

15. Bạn muốn mình được người đời nhớ tới ra sao sau khi chết?

16. Thứ đồ chơi yêu thích của bạn là gì?

17. Quan điểm về chính trị của bạn ra sao?

18. Ai là người bạn ngưỡng mộ nhất và lý do?

19. Nhiệm vụ nào đã mang đến thành công lớn nhất cho bạn?

20. Nhiệm vụ nào dù chưa từng làm nhưng bạn nghĩ mình sẽ làm tốt?

Giờ hãy kiểm tra câu trả lời của bạn. Liệu bạn có nhận thấy một cách cư xử hay quan điểm nào đó nổi bật hơn trong cuộc đời mình? Có thông tin nào lặp lại như một kiểu mẫu? Điều bạn quan tâm về lâu dài là gì?

Hãy sử dụng những thông tin đó và vẽ lên một chân dung bản thân bằng cách hoàn thành các câu sau:

* Tôi thấy hứng thú nhất trong việc…
* Tôi tin tưởng nhất vào…
* Tôi đánh giá cao nhất…
* Để có một cuộc sống tốt đẹp hơn, tôi cần…
* Tôi có thể làm tốt những việc sau…

Giờ hãy hỏi bản thân công việc hiện tại có giúp bạn đạt được 5 điều trên hay không. Nếu có, bạn đã chọn đúng công việc. Ngược lại, công việc hiện tại không phù hợp với những điểm đặc trưng của bạn. Và như vậy, có thể đã đến lúc tìm một công việc thích hợp hơn.

Chuyển tiền sang trung quốc TPTrans chia sẻ bài viết 1,3 nghìn tỷ USD ở Trung Quốc đang đối mặt với khả năng vỡ nợ

Sức khỏe của hệ thống ngân hàng Trung Quốc từ lâu đã trở thành một mối lo của thị trường tài chính toàn cầu…

Nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Trung Quốc đang tăng cao – Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (IBS) vừa đưa ra cảnh báo.chuyển tiền sang trung quốc, trung quốc vỡ nợ

Theo tin từ BBC, trong báo cáo hàng quý mới nhất, BIS nhấn mạnh rằng hệ số dư nợ tín dụng so với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc đã lên mức 30,1 lần trong quý 1 năm nay, cao nhất kể từ khi bắt đầu được theo dõi vào năm 1995.

Theo đánh giá của BIS, hệ số dư nợ tín dụng so với GDP ở mức 10 lần đã là tín hiệu của rủi ro tiềm tàng. Hệ số này càng lớn càng cho thấy hoạt động cho vay ồ ạt và nguy cơ “bong bóng” phát nổ trong tương lai.

Cách đây 1 năm, BIS đưa ra hệ số trên của Trung Quốc ở mức 25,4 lần. Ở Mỹ, hệ số dư nợ tín dụng so với GDP đã vượt ngưỡng 10 lần trước khi nổ ra khủng hoảng tài chính.

Sức khỏe của hệ thống ngân hàng Trung Quốc từ lâu đã trở thành một mối lo của thị trường tài chính toàn cầu. Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính thế giới 2007-2008, tín dụng đã tăng trưởng bùng nổ ở Trung Quốc khi Chính phủ nước này nỗ lực kích cầu nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Một phần không nhỏ trong số những khoản vay đó không mang lại hiệu quả và trở thành nợ xấu, đe dọa tới toàn bộ hệ thống. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính rằng số khoản nợ với tổng trị giá 1,3 nghìn tỷ USD ở Trung Quốc đang đối mặt với khả năng vỡ nợ.

Tuy nhiên, do hệ thống ngân hàng Trung Quốc chủ yếu thuộc sở hữu hoặc nằm dưới sự kiểm soát của Chính phủ, giới phân tích cho rằng Bắc Kinh sẽ “giải cứu” hệ thống này trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, mức nợ nước ngoài thấp cũng giảm bớt nguy cơ của một cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Trung Quốc.

BIS nói hệ số dư nợ tín dụng so với GDP vượt 10 lần trong 3 năm liên tiếp là “điềm báo” cho những cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng hệ số này của Trung Quốc đã ở trên ngưỡng cảnh báo như vậy trong phần lớn thời gian từ năm 2009 mà đến nay vẫn chưa xảy ra khủng hoảng lần nào.

Trong quý 1 năm nay, hệ số dư nợ tín dụng so với GDP của Trung Quốc cao hơn của 41 quốc gia khác trên thế giới và khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Theo hãng tin Bloomberg, một số nhà phân tích cho rằng Trung Quốc sẽ cần phải tái cấp vốn cho hệ thống ngân hàng trong những năm tới bởi mức nợ xấu thực tế có thể cao hơn nhiều so với con số chính thức.

Tuy nhiên, trong một báo cáo ra hồi tháng 6, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) nói các nhà băng nước này có khả năng duy trì mức vốn tương đối cao cho dù hứng chịu những cú sốc nghiêm trọng.

Quý khách hàng khi có nhu cầu chuyển tiền từ việt nam sang mỹ (USA) để thanh toán học phí, du học, đi du lịch, đi công tác, khám chữa bệnh, trợ cấp cho thân nhân, chuyển tiền thừa kế hoặc đi định cư tại nước ngoài….và các mục đích hợp pháp khác, hãy liên hệ với chúng tôi để tư vấn.

Thay vì việc phải đến ngân hàng với thủ tục rườm rà và tốn thời gian, bạn có thể thử qua dịch vụ của chúng tôi.

Quý khách cần tìm cách chuyển tiền sang Mỹ nhanh chóng và uy tín? Quý khách cần biết phí dịch vụ chuyển tiền từ Việt Nam qua Mỹ bao nhiêu? Quý khách cần tìm địa chỉ ở tại Thành phố Hồ Chí Minh (tphcm), Tp Hà Nội, Tp Đà Nẵng,… về dịch vụ chuyển tiền việt nam sang Mỹ an toàn đảm bảo nhanh theo yêu cầu?

Chúng tôi nhận tư vấn dịch vụ kiều hối với dịch vụ tốt nhất và mức chi phí thấp nhất, tục đơn giản thời gian nhanh chóng.

Chúng tôi xin cung cấp các dịch vụ chuyển tiền sang mỹ sau:

1. Chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng mỹ

Khách hàng chỉ cần cung cấp số thông tin ngân hàng và tài khoản người nhận, dịch vụ sẽ chuyển tiền qua tài khoản. Hỗ trợ chuyển tới 150 quốc gia trên toàn thế giới. Người nhận sẽ nhận được tiền trong khoảng thời gian 24h đến 3  ngày.

2. Chuyển tiền qua Western Union

Khách hàng chỉ cần cung cấp tên và quốc gia người nhận, dịch vụ sẽ chuyển tiền tới tận tay người nhận, thông qua Western Union.  Người nhận sẽ nhận được tiền nhanh tróng từ  2h đến 12h.

 3. Chuyển tiền qua Money Gram

Điền một mẫu đơn đơn giản và giao cho đại lý MoneyGram cùng với số tiền quý vị muốn chuyển cộng với phí dịch vụ. Quý vị cũng có thể chuyển một lời nhắn dài 10 từ trong mẫu đơn.

Quý vị sẽ nhận được một số tham chiếu (mã nhận tiền)  từ Money Gram

Liên hệ với người mà quý vị chuyển tiền và đưa số tham chiếu cho người đó.

* Với mức phí thấp, thời gian nhanh chóng hy vọng sẽ làm hài lòng quý khách.

Quý khách cần tìm hiểu chuyển tiền sang Mỹ bằng cách nào? quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.

Bạn đang tìm hiểu chuyển tiền sang mỹ cho con du học? Bạn chưa biết các hình thức du học như thế nào? Bạn đang tìm địa chỉ tin cậy để chuyển tiền từ việt nam sang mỹ cho con thanh toán học phí, chi phí sinh hoạt?chuyen tien sang my du hoc

Chuyển tiền sang mỹ du học TPTrans chia sẻ 3 hình thức du học cơ bản và cách chuyển tiền qua mỹ an toàn uy tín và hiệu quả.

1. Ba hình thức du học Mỹ khác nhau

Hiện nay trên cơ bản có tổng cộng 3 hình thức du học khác nhau. Vậy theo bạn thì mình sẽ hợp với cách du học nào?

1.1. Du học tự túc

Trong trường hợp này bạn chỉ cần có học lực khá hoặc trung bình, và gia đình có điều kiện kinh tế, có thể chu cấp cho bạn trong cả quá trình học, cộng với vốn ngoại ngữ ổn, sống tự lập được là có thể du học.

Tại sao lại thế? Đơn giản là bạn đem tiền đi học, các nước phát triển, các trường đại học, viện nghiên cứu ở nước ngoài họ rất muốn có nhiều sinh viên ở nước khác đến học để có nguồn thu và quảng bá văn hóa. Nên chỉ cần bạn đáp ứng được yêu cầu tối thiểu nhất đầu vào của họ thì bạn có thể học được nếu có đủ năng lực tài chính.

1.2. Vừa học vừa làm

Đây là hình thức được nhiều bạn có học lực khá, ngoại ngữ tốt, có bản lĩnh, kinh nghiệm sống, khả năng tự lập và hòa nhập cao lựa chọn để đi du học. Tuy nhiên, với hình thức này bạn cũng cần sự hỗ trợ kinh tế ban đầu của gia đình, sau một thời gian, bạn đã ổn định cuộc sống và có thể tự lo cho mình.

Vừa học vừa làm không phải là dễ. Vì chỉ học không ở một nơi hoàn toàn xa lạ, và bằng một ngôn ngữ khác đã khó, nhưng khi bạn đi du học theo hình thức này, ngoài học bạn lại phải tự kiếm sống và trang trải cho những chi phí học tập, nên càng vất vả và khó hơn. Do đó, bạn phải có lực học tương đối, khả năng tiếp thu tốt để không bị “đuối” trên lớp, đồng thời vốn ngoại ngữ của bạn phải tốt, và nhất là bạn phải dùng được tiếng bản địa để có thể kiếm việc làm thêm và làm được việc.

Hình thức này thường được những bạn rất nghị lực, có hoàn cảnh kinh tế không được tốt lắm, nhưng lực học tốt lựa chọn. Hiện nay có rất nhiều du học sinh người Việt đang học ở Nhật, ở Phần Lan… theo hình thức này. Ngoài thời gian học tập trên trường, các bạn đi làm thêm bất cứ việc gì kiếm ra tiền một cách chân chính như bồi bàn, nấu ăn, dọn dẹp, bán sách.

1.3. Học bổng

Có thể nói đây là hình thức du học tối ưu nhất, nhưng cũng đòi hỏi cao nhất. Để được học bổng bạn phải thật xuất sắc cả về năng lực (kết quả học tập, nghiên cứu), ngoại ngữ tốt và có kinh nghiệm sống. Tuy nhiên, nó lại không quá khó và hiếm, ngày càng có nhiều du học sinh Việt Nam ra nước ngoài bằng con đường học bổng.

Bạn phải hiểu rằng, không tự nhiên mà một nước, một tổ chức, một trường… lại đài thọ cho bạn ra nước ngoài học, có thể đài thọ toàn phần (cả học phí, sinh hoạt phí và các chi phí khác) hoặc một phần. Và thường học bổng chỉ có một số lượng nhất định, nên tính cạnh tranh rất cao. Do đó, chỉ những ứng viên xuất sắc nhất mới nhận được học bổng. Một số học bổng nổi tiếng mà du học sinh Việt Nam nhiều người nhận được như Erasmus của Liên Minh Châu Âu, VFF của Mỹ, Mext của Nhật Bản… thường chu cấp cho bạn toàn bộ.

2. Chuyển tiền sang mỹ du học

Sau khi được du học sang mỹ thì hình thức nào chuyển tiền từ việt nam sang mỹ cho con đây? Bạn đang băn khoăn chưa biết hỏi ai?

Chuyển tiền sang mỹ TPTrans chia sẻ 3 cách chuyển tiền phổ biến như sau:

2.1. Chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng mỹ

Bạn chỉ cần cung cấp số thông tin ngân hàng và tài khoản người nhận, dịch vụ sẽ chuyển tiền qua tài khoản. Người nhận sẽ nhận được tiền trong khoảng thời gian 24h đến 3  ngày.

2.2. Chuyển tiền qua Western Union

Bạn chỉ cần cung cấp tên và quốc gia người nhận, dịch vụ sẽ chuyển tiền tới tận tay người nhận, thông qua Western Union.  Người nhận sẽ nhận được tiền nhanh tróng từ  2h đến 12h.

2.3. Chuyển tiền qua Money Gram

Điền một mẫu đơn đơn giản và giao cho đại lý MoneyGram cùng với số tiền quý vị muốn chuyển cộng với phí dịch vụ. Quý vị cũng có thể chuyển một lời nhắn dài 10 từ trong mẫu đơn.

Quý khách cần tìm hiểu chuyển tiền sang Mỹ du học? quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.

Để chuyển tiền sang mỹ bằng thẻ visa an toàn, đều đầu tiên chúng ta cần hiểu thể visa là gì? Có mấy loại thẻ visa? Cách giao dịch chuyển tiền như thế nào? Sao đó mới chia sẻ các bạn các cách chuyển tiền sang mỹ bằng thẻ visa hiện naychuyen tien qua my

Chuyển tiền sang mỹ bằng thẻ visa

1. Thẻ Visa card là gì?

Thẻ Visa thực ra chính là một loại thẻ thanh toán quốc tế. Tổ chức phát hành Visa có tên gọi đầy đủ là Visa International Service Association trụ sở đặt tại Mỹ. Thẻ visa này khác với visa (thị thực) nhé. Nếu bạn đang tìm hiểu Visa – thị thực là gì thì đọc tại đây.

Thẻ Visa card gồm 2 loại thẻ: một là thẻ ghi nợ debit card hay còn gọi là visa debit và loại còn lại là, thẻ tín dụng credit card hay còn được biết với tên gọi là visa credit. Ngoài ra 2 loại debit và credit. Còn co thêm 1 loại là Prepaid hay còn gọi là thẻ trả trước.

2. Làm thẻ visa ở đâu?

Hiện nay gần như tất cả các ngân hàng tại việt nam đều liên kết với tổ chức phát hành thẻ Visa (Visa International Service Association), đều đầu tiên bạn cần đến ngân hàng và mang theo CMND để phát hành thẻ ghi nợ Visa Debit (nộp tiền vào mới sử dụng được)

Muốn làm thẻ tín dụng Visa Credit (xài tiền trước trả tiền sau) thì cần chứng minh thu nhập qua lương và cung cấp một số giấy tờ CMND, Sổ hộ khẩu/KT3, Hợp đồng lao động và sao kê lương

3. Chuyển tiền sang mỹ bằng thẻ Visa có được không?

Để chuyển tiền sang mỹ cho người nhà, người thân sử dụng

Cách 1: người thân ở Mỹ mở 1 tài khoản ngân hàng Mỹ, sau đó cung cấp thông tin tài khoản và giấy tờ chứng minh chuyển tiền (Du học, đóng học phí, …..) chuyển thông qua ngân hàng thông qua SWIFT. Cách này tương đối đơn giản vì người thân và chứng minh được mục đích chuyển tiền

Cách 2: chuyển tiền cho người thân mà không chứng minh mục được mục đích chuyển tiền, đây là những trường hợp hay gặp. Cách làm như sau: chủ tài khoản tại việt nam mở 2 thẻ VISA: thẻ chính và thẻ phụ. Sau đó gửi thẻ phụ qua mỹ cho người nhà sử dụng hay rút tiền ở những trụ ATM có chữ VISA

Cách này thì chịu phí chuyển đổi ngoại tệ và xử lý giao dịch ngoại tệ tại ngân hàng ở việt nam. Ví dụ ở Techcombank phí quản lý chuyển đổi ngoại tệ 2,39%* số tiền giao dịch + Phí xử lý giao dịch ngoại tệ 1,1%*số tiền giao dịch. Nhìn chung khi bạn rút 100 usd bằng thẻ phụ ở ATM Mỹ  thì mất thêm phí hơn 3,39 usd nữa

Cách 3: dành cho những người có hiểu biết về công nghệ thông tin có thể sử dụng PayPal chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác. Nói chung là hơi phức tạp

Quý khách cần tìm hiểu cách chuyển tiền sang mỹ đơn giản hơn? quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.